Thursday, June 13, 2024

David Austin: บิดาแห่งกุหลาบอังกฤษ ผู้ผสมผสานความงามแห่งอดีตสู่ปัจจุบัน

Share

David C.H. Austin (เดวิด ซี.เอช. ออสติน) คือชื่อที่คุ้นเคยในวงการคนรักกุหลาบทั่วโลก เขาคือนักผสมพันธุ์กุหลาบชาวอังกฤษผู้ก่อตั้ง David Austin Roses บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายกุหลาบสายพันธุ์อังกฤษ หรือที่รู้จักกันในชื่อ English Roses ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

จุดเริ่มต้นของความหลงใหลในกุหลาบ

David Austin เกิดและเติบโตในครอบครัวเกษตรกร ทำให้เขาได้สัมผัสและเรียนรู้เกี่ยวกับพืชและดอกไม้มาตั้งแต่เด็ก ความหลงใหลในกุหลาบของเขาเริ่มต้นขึ้นเมื่อเขาได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับกุหลาบโบราณ ซึ่งมีกลิ่นหอมและรูปทรงดอกที่สวยงาม แต่มีข้อเสียคือมักจะออกดอกเพียงครั้งเดียวในรอบปี

นี่คือจุดเริ่มต้นแห่งแรงบันดาลใจ David Austin เติบโตในชนบท Shropshire และหลงใหลในพืชพันธุ์ต่าง ๆ มาตั้งแต่เด็ก ความหลงใหลในดอกไม้ของเขาเริ่มต้นขึ้นอย่างแท้จริงเมื่อเขาค้นพบหนังสือ Gardens Illustrated ในห้องสมุดของโรงเรียน ด้วยการสนับสนุนจากครู เขาตัดสินใจที่จะไล่ตามความหลงใหลนี้

James Baker เพื่อนของพ่อของ David ทำธุรกิจเรือนเพาะชำอยู่ไม่ไกลจากฟาร์มของครอบครัว David มักจะไปเยี่ยมชมกับพ่อของเขาและรู้สึกทึ่งกับดอกลูปินสายพันธุ์ใหม่ที่ James กำลังเพาะพันธุ์ ในเวลานั้นเองที่แนวคิดในการพัฒนาพันธุ์พืชใหม่ ๆ ด้วยตัวเองเริ่มก่อตัวขึ้น ด้วยภูมิหลังทางการเกษตร David มีความรู้เรื่องพืชพันธุ์ต่าง ๆ เป็นอย่างดี แต่การนำความรู้นี้ไปใช้กับโลกของดอกไม้ไม่ได้รับการเห็นชอบจากพ่อของเขา จนกระทั่งน้องสาวของเขาให้หนังสือ Old Garden Roses ของ A.E. Bunyard เป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 21 ปี ทำให้เขาตกหลุมรักกุหลาบ

David เริ่มกระบวนการปรับปรุงพันธุ์กุหลาบชนิดนี้อย่างช้า ๆ แต่ความไม่มีประสบการณ์ของเขาทำให้ต้นกล้าชุดแรกของเขาตายจากโรคเชื้อรา และเขาต้องเริ่มต้นใหม่ในปีถัดไป อย่างไรก็ตาม ด้วยเวลาและความทุ่มเทอย่างไม่ธรรมดา David ได้สร้างกุหลาบดอกแรกของเขา ‘Constance Spry’ (Ausfirst) ในปี 1961 ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมกล่าวว่าจะไม่มีใครซื้อ ‘กุหลาบแบบเก่า’ เหล่านี้และเรือนเพาะชำปฏิเสธที่จะขาย David ไม่ยอมแพ้และตัดสินใจที่จะขายกุหลาบของเขาให้กับประชาชนทั่วไป โดยใช้โต๊ะในครัวของเขาเองที่ Shropshire เป็นศูนย์กระจายสินค้า นอกจากนี้เขายังขายกุหลาบชนิดอื่น ๆ อีกมากมายรวมถึงกุหลาบโบราณ กุหลาบเลื้อย และกุหลาบพันธุ์ต่าง ๆ

ความสำเร็จที่เบ่งบาน

ในปี 1969 David ได้พัฒนากระบวนการปรับปรุงพันธุ์และเปิดตัว ‘English Roses’ ซึ่งเป็นชื่อที่เขาตั้งให้กับกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ของเขาที่ผสมผสานระหว่างความเก่าและความใหม่ เขาให้เหตุผลว่าฝรั่งเศสมีกุหลาบ Gallica สกอตแลนด์มีกุหลาบ Scots ดังนั้นทำไมอังกฤษจะไม่มีกุหลาบเป็นของตัวเองบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกุหลาบมีความเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของอังกฤษ

ช่วงปีแรก ๆ เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะเขาพยายามที่จะแข่งขันกับเรือนเพาะชำกุหลาบอื่น ๆ อีกมากมาย อย่างไรก็ตาม ด้วยการสนับสนุนจาก Pat ภรรยาของเขา รวมกับคุณสมบัติพิเศษของกุหลาบของเขา English Roses ได้รับความนิยมมากขึ้นและกุหลาบแบบเก่าก็เริ่มได้รับความนิยมอีกครั้ง

การผสมพันธุ์กุหลาบเพื่อความสมบูรณ์แบบ

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างกุหลาบที่รวมเอาความงามของกุหลาบโบราณเข้ากับความแข็งแรงและ ความสามารถในการออกดอกซ้ำได้ตลอดปีของกุหลาบสมัยใหม่ David Austin เริ่มต้นทำการผสมพันธุ์กุหลาบด้วยตัวเอง เขาใช้เวลานานหลายปีในการทดลองผสมพันธุ์กุหลาบสายพันธุ์ต่างๆ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1961 เขาได้เปิดตัวกุหลาบสายพันธุ์แรกของเขาที่ชื่อว่า ‘Constance Spry’ ซึ่งเป็นกุหลาบเลื้อยสีชมพูอ่อนที่มีกลิ่นหอมและรูปทรงดอกที่สวยงามตามแบบฉบับของกุหลาบโบราณ แต่สามารถออกดอกได้หลายครั้งในรอบปี

ด้วยความหลงใหลในกุหลาบ David จึงตัดสินใจปลูกกุหลาบเป็นงานอดิเรก โดยสั่งซื้อต้นกุหลาบชุดแรกในช่วงอายุ 20 ต้น ๆ เขาหลงใหลในความงามของกุหลาบโบราณ แต่ด้วยสมัยนิยมในขณะนั้นที่นิยมกุหลาบ Hybrid Tea ที่ทันสมัยกว่า เขาจึงสั่งซื้อกุหลาบพันธุ์ใหม่ ๆ มาเปรียบเทียบ

ถึงแม้ว่าเขาจะไม่หลงใหลในกุหลาบ Hybrid Tea แต่เขาก็เห็นคุณสมบัติของมันที่กุหลาบโบราณไม่มี นั่นคือสีที่หลากหลายกว่าและความสามารถในการออกดอกซ้ำ นี่เป็นช่วงเวลาที่เขาเกิดความคิดที่จะสร้างสิ่งใหม่ นั่นคือกุหลาบที่มีความงามและกลิ่นหอมของกุหลาบโบราณที่เขารัก แต่มีข้อดีของกุหลาบสมัยใหม่

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้น ธุรกิจเรือนเพาะชำเริ่มเติบโต รายได้ที่เพิ่มขึ้นหมายความว่าโรงนาเก่า ๆ ที่ทรุดโทรมสามารถถูกแทนที่ด้วยโรงเก็บสินค้าที่ทันสมัยและเรือนเพาะพันธุ์ที่ทรุดโทรมสามารถถูกแทนที่ด้วยโรงเรือนที่ใหญ่กว่าและกว้างขวางกว่า แม้ว่าจะเป็นโรงเรือนมือสองก็ตาม สวนกุหลาบที่ตอนนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในสวนกุหลาบที่สวยที่สุดในโลกก็มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย

เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้วยกุหลาบที่ได้รับรางวัล การแสวงหาความงามของกุหลาบอย่างไม่หยุดยั้งของ David ยังคงได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่อง ทั้งความสำเร็จในการปรับปรุงพันธุ์และกุหลาบของเขาได้รับรางวัลมากมาย

ความพยายามในการปรับปรุงพันธุ์กุหลาบของเขาส่งผลให้ได้รับรางวัลมากมาย ตั้งแต่ได้รับ OBE ในปี 2007 สำหรับการบริการด้านพืชสวน ซึ่งเป็นหนึ่งในความสำเร็จที่เขาภาคภูมิใจที่สุด เขากล่าวว่า “ทุกวัน ผมรู้สึกทึ่งกับโชคดีของผมที่สามารถสร้างชีวิตจากการปรับปรุงพันธุ์กุหลาบ ความพึงพอใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผมคือการได้เห็นความสุขที่กุหลาบของผมมอบให้กับชาวสวนและผู้รักกุหลาบทั่วโลก” ไปจนถึงการได้รับ Victoria Medal of Honor จาก RHS ปริญญากิตติมศักดิ์จาก University of East London และเหรียญ Dean Hole จาก Royal National Rose Society

กุหลาบของเขาได้รับรางวัลมากมายทั่วโลก ‘Gertrude Jekyll’ ได้รับการโหวตให้เป็นกุหลาบที่ชื่นชอบของสหราชอาณาจักรถึงสองครั้ง และ English Roses 28 สายพันธุ์ได้รับรางวัล Award of Garden Merit จาก UK RHS สวนที่ Albrighton ซึ่งเป็นทั้งบ้านของ David Austin และ National Collection of English Roses ได้รับรางวัล Award of Garden Excellence จาก WFRS ในปี 2015

“ทุกวัน ผมรู้สึกทึ่งกับโชคดีของผมที่สามารถสร้างชีวิตจากการปรับปรุงพันธุ์กุหลาบ ความพึงพอใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผมคือการได้เห็นความสุขที่กุหลาบของผมมอบให้กับชาวสวนและผู้รักกุหลาบทั่วโลก” David Austin Snr.

ความสำเร็จและชื่อเสียงที่ยั่งยืน

หลังจากความสำเร็จของ ‘Constance Spry’ David Austin ยังคงพัฒนากุหลาบสายพันธุ์ใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง กุหลาบของเขาได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหมู่คนรักกุหลาบทั่วโลก ด้วยรูปทรงดอกที่สวยงาม กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และความสามารถในการออกดอกซ้ำได้ตลอดปี

ปัจจุบัน David Austin Roses มีกุหลาบสายพันธุ์อังกฤษมากกว่า 200 สายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสี กลิ่นหอม รูปทรงดอก หรือขนาดของต้น กุหลาบของ David Austin ได้รับรางวัลมากมายจากทั่วโลก และยังคงเป็นที่นิยมในหมู่คนรักกุหลาบมาจนถึงทุกวันนี้

เบื้องหลังกุหลาบ นอกจากความหลงใหลในกุหลาบแล้ว David ยังรักวรรณกรรม ห้องนั่งเล่นของเขาเต็มไปด้วยชั้นหนังสือที่มีหนังสือหลากหลายประเภท หนังสือเล่มแรกที่เขาเขียนคือ The Heritage of the Rose ซึ่งตีพิมพ์ในปี 1988 ในปี 1993 เขาตีพิมพ์ The English Roses ฉบับพิมพ์ครั้งแรก ซึ่งเป็นผลงานที่สำคัญเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ของเขาเอง ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากทั่วโลก เขาชอบบทกวีเป็นพิเศษและตีพิมพ์บทกวีของเขาเองในปี 2014 ชื่อ The Breathing Earth ซึ่งอิงจากประสบการณ์ชีวิตและความรักในธรรมชาติของเขา

เขาอาจถูกมองว่าเป็นบิดาแห่ง English Roses แต่ David ก็เป็นคนรักครอบครัว แม้ว่าธุรกิจของเขาจะขยายตัว แต่เขาก็ยังคงอยู่ใกล้ชิดกับ Shropshire โดยอาศัยอยู่กับครอบครัวของเขา ในฟาร์ม ในปี 1990 ลูกชายของเขา David Jnr. ได้เข้าร่วมธุรกิจด้วยกัน พวกเขาพัฒนา David Austin Roses ให้กลายเป็นธุรกิจระดับโลกที่มีสำนักงานในยุโรป ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา พร้อมทั้งสร้างธุรกิจดอกกุหลาบสำหรับงานแต่งงานและงานอีเวนต์ที่ประสบความสำเร็จ เมื่อไม่นานมานี้ หลานชายสองคนของเขาได้เข้าร่วมธุรกิจ และ David Austin Roses ยังคงเป็นธุรกิจครอบครัวมาจนถึงทุกวันนี้

มรดกตกทอดที่งดงาม

David Austin เสียชีวิตในปี ค.ศ. 2018 แต่ผลงานของเขายังคงอยู่และสร้างความสุขให้กับคนรักกุหลาบทั่วโลก กุหลาบอังกฤษของเขาถือเป็นมรดกตกทอดอันล้ำค่าที่สะท้อนถึงความรัก ความหลงใหล และความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์สิ่งสวยงามของเขา

Constance Spry (คอนสแตนซ์ สไปร) คือชื่อกุหลาบอังกฤษสายพันธุ์แรกที่ David Austin ได้พัฒนาขึ้นและเปิดตัวในปี ค.ศ. 1961 เป็นกุหลาบเลื้อยสีชมพูอ่อน มีกลิ่นหอมแรงแบบน้ำมันหอมระเหย และรูปทรงดอกที่สวยงามแบบกุหลาบโบราณ แต่สามารถออกดอกซ้ำได้ตลอดปี ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของกุหลาบสมัยใหม่

Constance Spry เป็นกุหลาบที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนรักกุหลาบ และถือเป็นหนึ่งในกุหลาบที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของ David Austin Roses เนื่องจากเป็นกุหลาบสายพันธุ์แรกที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการผสมผสานความงามของกุหลาบโบราณเข้ากับความแข็งแรงและความสามารถในการออกดอกซ้ำของกุหลาบสมัยใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ David Austin มุ่งหวังที่จะสร้างสรรค์

นอกจากนี้ Constance Spry ยังเป็นชื่อของบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการจัดดอกไม้ของอังกฤษในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นผู้ที่ David Austin นำชื่อมาตั้งให้กับกุหลาบสายพันธุ์นี้เพื่อเป็นเกียรติแก่เธอ

Read more

Local News