31.9 C
Bangkok
Friday, September 29, 2023
เรื่องน่ารู้ตัดแต่งกุหลาบอย่างไร?

ตัดแต่งกุหลาบอย่างไร?

การตัดแต่งกุหลาบเป็นส่วนสำคัญของการดูแลดอกกุหลาบที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตอย่างมีสุขภาพ มีการกระจายอากาศและส่งเสริมการบานต้นดอก การตัดแต่งกุหลาบนั้นมีขั้นตอนและเทคนิคที่แตกต่างกันนิดหน่อยขึ้นอยู่กับประเภทของกุหลาบที่เพื่อนๆมีครับ

เครื่องมือที่เราต้องเตรียม

 • กรรไกรตัดแต่งหรือคลิปเปอร์
 • กรรไกรตัดแต่งกิ่งแบบมีมือยาว (สำหรับกิ่งที่หนา)
 • ถุงมือสวนแบบหนา (เพื่อป้องกันหนามของกุหลาบ)
 • แว่นตากันรอย (ตัวเลือก, เพื่อป้องกันตาจากอันตราย)

เวลาที่จะตัดแต่ง

เวลาที่ดีที่สุดในการตัดแต่งกุหลาบคือในช่วงต้นฤดูหนาวที่กุหลาบเริ่มพักตัว (ช่วงเวลาปลายปีบ้านเรา) เวลาที่แน่นอนอาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในพื้นที่ของเพื่อนด้วยนะ

https://www.gardengatemagazine.com/articles/how-to/prune/how-to-prune-roses/

วิธีการตัดแต่งกุหลาบ

 1. ตัดแต่งกิ่งกุหลาบที่ตายและเป็นโรค ให้ตัดแต่งกิ่งกุหลาบที่ตายและเป็นโรคออกทั้งหมด โดยตัดไปจนถึงส่วนที่เป็นไม้เขียวที่แข็งแรง ตัดให้เรียบและเฉียงประมาณ 45 องศา ห่างจากตาหรือกิ่งที่แข็งแรงประมาณ 1/4 นิ้ว
 2. ตัดแต่งกิ่งกุหลาบที่อ่อนแอและไม่แข็งแรง ให้ตัดแต่งกิ่งกุหลาบที่อ่อนแอและไม่แข็งแรงออกทั้งหมด เหลือเฉพาะกิ่งที่แข็งแรงและแข็งแรงเท่านั้น การทำเช่นนี้จะช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของอากาศและแสงแดดภายในต้นกุหลาบ
 3. ลดความสูงของต้นกุหลาบ หากต้นกุหลาบของเพื่อนๆสูงหรือยาวเกินไป เพื่อนๆสามารถลดความสูงของต้นได้โดยตัดแต่งกิ่งกุหลาบออก ให้ตัดกิ่งกุหลาบที่เหนือตาที่หันออกด้านนอกหรือใบห้าใบ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกิ่งใหม่
 4. จัดทรงต้นกุหลาบ เพื่อนๆสามารถจัดทรงต้นกุหลาบได้แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประเภทของกุหลาบ สำหรับกุหลาบไฮบริดชาและฟลอริดา ให้รักษารูปทรงแจกันเปิด โดยให้กิ่งเอียงออกด้านนอก สำหรับกุหลาบเลื้อย ให้ฝึกกิ่งกุหลาบให้เลื้อยตามซุ้มหรือที่พยุง
 5. ตัดแต่งกิ่งกุหลาบที่แก่และแข็ง เมื่อเวลาผ่านไป กิ่งกุหลาบสามารถแก่และให้ผลผลิตน้อยลง ให้ตัดแต่งกิ่งกุหลาบที่แก่และแข็งออกทั้งหมด เหลือกิ่งที่อ่อนกว่าและมีชีวิตชีวามากกว่า
 6. ทำความสะอาดบริเวณรอบๆ ต้นกุหลาบ หลังจากตัดแต่งกิ่งแล้ว ให้กำจัดเศษกิ่งและใบออกจากรอบๆ ต้นกุหลาบทั้งหมด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค
 7. ใส่ปุ๋ยและคลุมด้วยหญ้า คลุมด้วยหญ้าหนาๆ รอบโคนต้นกุหลาบเพื่อรักษาความชื้นและป้องกันวัชพืช นอกจากนี้ ให้ใส่ปุ๋ยกุหลาบของเพื่อนๆตามคำแนะนำเฉพาะสำหรับกุหลาบของเพื่อนๆ
 1. เคล็ดลับการตัดแต่งกิ่งกุหลาบ
 • ใช้เครื่องมือตัดแต่งกิ่งที่คมและสะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้ได้รอยตัดที่เรียบร้อย ซึ่งจะช่วยลดความเสียหายต่อต้นไม้ เมื่อย้ายจากต้นหนึ่งไปอีกต้น หมั่นเช็ดคมมีดด้วยแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อ ป้องกันการติดจากอีกต้นไปอีกต้นหนึ่ง
 • สวมใส่ชุดป้องกันที่เหมาะสม เช่น ถุงมือและแว่นตานิรภัย เพื่อป้องกันตัวเองจากหนามและเศษซาก
 • ตัดเฉียงเหนือตาหรือกิ่งที่แข็งแรง เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตด้านนอกและป้องกันการเจริญเติบโตด้านใน
 • การตัดแต่งกิ่งในแต่ละปีอาจแตกต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับสภาพและการเจริญเติบโตของกุหลาบ
 • โปรดจำไว้ว่ากุหลาบบางประเภท เช่น กุหลาบเลื้อย อาจมีความต้องการในการตัดแต่งกิ่งเฉพาะ ดังนั้นจึงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสวนท้องถิ่นหรือเอกสารอ้างอิงเฉพาะสำหรับกุหลาบของเพื่อนๆ เพื่อรับคำแนะนำที่ละเอียดมากขึ้น การตัดแต่งกิ่งเป็นศิลปะ และด้วยการฝึกฝน เพื่อนๆจะเก่งขึ้นในการจัดทรงและดูแลกุหลาบของเพื่อนๆ

ขอให้สนุกกับการตัดแต่งกิ่งกุหลาบนะครับ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Check out other tags:

Most Popular Articles